Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học đạt giải trong cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2017

Thứ tư - 08/11/2017 09:58

Ngày 03/11/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học liên kết vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2017.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước, trường đại học và doanh nghiệp, sở KH&CN các địa phương. Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST ở Việt Nam đã có sự phát triển, lớn mạnh nhanh chóng. Tại các trường đại học, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, sinh viên đang dần dần trang bị cho mình tinh thần khởi nghiệp.Theo ông, hiện nhiều sinh viên có ý tưởng tốt nhưng chưa biết cách lập nghiệp bằng năng lực của mình. Đã có nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công nhưng không ít trường hợp gặp khó khăn và thất bại.Hiện Chính phủ đã chỉ đạo và Bộ KH&CN là cơ quan đầu mối đang có chương trình hỗ trợ trực tiếp cho khởi nghiệp ĐMST. Thứ trưởng cũng thông tin các tổ chức, cá nhân đang làm khởi nghiệp ĐMST có thể đến Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN để tìm hiểu, tham khảo các chương trình hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động để tinh thần khởi nghiệp có sức lan tỏa rộng rãi. Hiện tại, Sở KH&CN Thái Nguyên, các ngành chức năng của tỉnh đang nghiên cứu xây dựng chính sách và triển khai các nội dung hỗ trợ khởi nghiệp hỗ trợ ươm tạo và thành lập các doanh nghiệp khoa học và công nghệ.“Với khả năng sáng tạo, sự tự tin và nỗ lực vươn lên của mình, thời gian tới sẽ có nhiều ý tưởng, dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST triển khai tại tỉnh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu

Chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2017 diễn ra sổi nổi giữa 10 dự án được chọn lựa từ 21 dự án từ vòng sơ khảo. Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên vinh dự có 02 dự án lọt vào vòng chung kết bao gồm:

1.Dự án sản xuất chế phẩm nano bạc bằng công nghệ xanh (GREEN TECH-SILVER NANO) do TS. Trịnh Đình Khá (khoa CNSH) làm chủ trì.

2.Dự án sản xuất bột tắm thảo dược Mama, bột tắm thảo dược Baby và bột ngâm chân thảo dược do TS. Lê Thị Thanh Hương (khoa CNSH) làm chủ trì.

Sau khi các chủ trì dự án thuyết trình, Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ Cục phát triển thị trường doanh nghiệp – Bộ KH&CN, Viện Sáng chế, Giám đốc các doanh nghiệp đã góp ý chi tiết, đánh giá nghiêm túc từng dự án. Kết quả đã chọn ra 06 dự án xuất sắc nhất để trao giải gồm:01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 03 giải khuyến khích. Dự án GREEN TECH-SILVER NANO của Trường Đại học Khoa học đã đạt giải khuyến khích của cuộc thi. Với kết quả này, Dự án GREEN TECH-SILVER NANO là một trong 6 dự án đại diện cho tỉnh Thái Nguyên tham dự cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2017 và ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia (TECHFEST 2017) diễn ra vào ngày 14-15/11/2017 tại Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc thi:

TS. Trịnh Đình Khá thuyết trình dự án trước Hội đồng giám khảo

Trảo giải và vinh danh 06 dự án đạt giải