Trường Đại học Khoa học tổ chức Hội thảo quốc tế về than sinh học

Thứ tư - 22/03/2017 13:37

Trường Đại học Khoa học tổ chức Hội thảo quốc tế về than sinh học

Hội thảo quốc tế về than sinh học nằm trong khuôn khổ của dự án “Chia sẻ kiến thức sử dụng than sinh học trong quản lý đất bền vững” do trường Đại học Khoa học chủ trì được tài trợ bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và Starfish.

Mục đích của dự án là phát triển công nghệ than sinh học, khuyến khích công tác quản lý đất bền vững sử dụng các loại phân bón phức hợp than sinh học NPK giúp nâng cao hiệu quả sử dụng các chất dinh dưỡng trong đất, nâng cao năng suất và cải thiện đời sống nông thôn.

Hội thảo diễn ra vào ngày 8 tháng 3 năm 2017, có sự tham gia của hơn 50 chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Chương trình môi trường liên hiệp quốc (UNEP), Starfish, Trường Đại học Thái nguyên, Viện môi trường nông nghiệp, Hội Khoa học Đất... Hơn 50 chuyên gia và các nhà khoa học quốc tế, trong nước đã báo cáo tình hình thực hiện dự án, trao đổi kinh nghiệm sản xuất và sử dụng than sinh học trong cải tạo và quản lý đất tại Úc, Nauy, Peru, Indonesia, Trung Quốc, Zambia, Ethiopia, Việt Nam...

Dự án “Chia sẻ kiến thức sử dụng than sinh học trong quản lý đất bền vững” Việt Nam chủ trì bởi NCS Mai Thị Lan Anh - Phó Trưởng khoa Khoa học Môi trường và Trái đất, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Dự án được triển khai tại xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn từ tháng 6/ 2015 tới tháng 5/2018. Trong khuôn khổ hội thảo, NCS Mai Thị Lan Anh đã báo cáo tình hình dự án tại Việt Nam, đặc biệt hiệu quả của các ứng dụng than sinh học trong việc nâng cao năng suất, và hiệu quả kinh tế đối với hộ gia đình (sử dụng than sinh học giảm chi phí đầu tư phân bón); phát triển, mở rộng phạm vi sử dụng các loại bếp, lò, công cụ sản xuất than sinh học phù hợp với từng loại đất, loại cây trồng.

Hoạt động của dự án góp phần hướng tới mục tiêu phát triển của Trường Đại học Khoa học, tăng cường hợp tác quốc tế, phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đảm bảo mục tiêu học đi đôi với hành tạo môi trường học tập nghiên cứu cho cán bộ giáo viên và sinh viên của trường Đại học Khoa học.

Các chuyên gia quốc tế thảo luận với chuyên gia trong nước và giảng viên Trường Đại học Khoa học

Giáo sư Annette Cowie - Nghiên cứu viên chính về Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo

NCS.ThS Mai Thị Lan Anh - Chủ trì dự án Chia sẻ kiến thức sử dụng than sinh học trong quản lý đất bền vững tại Việt Nam

PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học phát biểu chào mừng