Hợp tác trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật & công nghệ giữa Trường ĐH Khoa học và Bệnh viện A Thái Nguyên

Thứ sáu - 01/03/2019 09:37
Chiều 15/02/2019, tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ giữa Trường Đại học Khoa học với Bệnh viện A Thái Nguyên.
Tham dự lễ ký kết, về phía Bệnh viện A Thái Nguyên có: Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Minh Thịnh – Giám đốc Bệnh viện; Bác sĩ chuyên khoa II Hà Hải Bằng – Phó Giám đốc cùng các bác sĩ của Khoa Hỗ trợ sinh sản; các kỹ thuật viên của phòng Lab IVF. Về phía Trường Đại học Khoa học có: PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường, Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị: Khoa Công nghệ sinh học, Khoa Hóa học, Khoa Vật lý, Phòng Đào tạo, Phòng NCKH&HTQT…
viena2
Lễ ký hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học và Bệnh viên A Thái Nguyên

Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững và thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 đơn vị, phục vụ lợi ích chung của hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Theo đó, hai bên nhất trí triển khai một số nội dung hợp tác cụ thể sau:

- Phối hợp trong việc giảng dạy, tạo môi trường thực hành, tuyển dụng sinh viên theo học chương trình Kỹ thuật Xét nghiệm Y- sinh của Trường Đại học Khoa học. Xây dựng chương trình hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ cho các cán bộ kỹ thuật viên trong việc ứng dụng các kỹ thuật sinh học phân tử, vi sinh trong chẩn đoán bệnh.

- Tư vấn, thiết lập và vận hành phòng xét nghiệm sinh học phân tử, tế bào, hỗ trợ sinh sản; Nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật chẩn đoán mới, đặc biệt là lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

- Xây dựng các đề xuất và triển khai một số đề tài nghiên cứu khoa học các cấp hàng năm trong lĩnh vực y tế. Ứng dụng một số xét nghiệm chuyên sâu về sinh học phân tử, tế bào… góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

viena3
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Minh Thịnh nhấn mạnh về những tiềm năng và lợi ích thiết thực cho mỗi bên khi thực hiện chương trình hợp tác
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Minh Thịnh – Giám đốc Bệnh viện A bày tỏ sự cảm ơn đến Ban Giám hiệu nhà trường về buổi đón tiếp chu đáo, đồng thời cũng nhấn mạnh: Chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hôm nay sẽ mở đầu cho một sự hợp tác, thay đổi nhận thức toàn diện trong đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội. Với việc giải phóng tiềm lực của 2 bên trong đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y – sinh và nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật sinh học phân tử, vi sinh trong chuẩn đoán bệnh sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi bên và xã hội, giải quyết nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật viên xét nghiệm chất lượng tại các bệnh viện.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn công tác của Bệnh viện A đã tham quan Trung tâm Thí nghiệm – Thực hành của Trường Đại học Khoa học.

Để phục vụ cho chương trình đào tạo Kỹ thuật Xét nghiệm Y – sinh, Trường Đại học Khoa học đã đầu tư Phòng thí nghiệm Y – Sinh với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, đặc biệt là các trang thiết bị về xét nghiệm gen, miễn dịch và tế bào phục vụ cho quá trình giảng dạy và thực hành của sinh viên.

Sinh viên theo học chương trình Kỹ thuật Xét nghiệm Y – sinh tại Trường Đại học Khoa học sẽ được thực hành trên các hệ thống xét nghiệm hiện đại như: Hệ thống Real-time PCR 6 mầu; hệ thống dòng chảy tế bào (Flow cytometry); hệ thống kính hiển vi huỳnh quang Nikon Eclispe Ti2; hệ thống nuôi cấy tế bào ung thư, nuôi cấy tế bào gốc; hệ thống phân tích hóa sinh tự động; hệ thống nuôi cấy vi sinh y học an toàn cấp II; hệ thống xét nghiệm miễn dịch ELISA; hệ thống xét nghiệm nhiễm độc kim loại nặng ICP-OES tiên tiến nhất hiện nay và nhiều hệ thống phân tích y sinh khác.

Tác giả bài viết: Đình Hải