KH-CN&HTQT

Sinh viên trường Đại học Khoa học - ĐHTN hưởng ứng cuộc thi "Biến đổi khí hậu với cuộc sống"

Ngày 27/01, Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” - Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn”.

Tham dự chương trình có bà Hà Thị Bích Hồng – Phó chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Về phía Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam có ông Nguyễn Xuân Lai – Phó chủ tịch Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam, bà Phạm Thị Xuân – Chánh văn phòng Trung ương Hội. Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Bà Hà Thị Bích Hồng – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại chương trình

Về phía Trường Đại học Khoa học có GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên cùng các đại biểu của Sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của hơn 500 sinh viên đến từ Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Nông lâm, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên.

Ths. Nguyễn Đình Yên – Bí thư Đoàn Đại học Thái Nguyên

Bày tỏ niềm vui khi lễ phát động cuộc thi được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, thay mặt cho Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, TS. Nguyễn Văn Đăng - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu: “Đây là vinh dự, niềm tự hào cũng là trọng trách của nhà trường phải giúp đỡ, quan tâm các em sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu để có những tác phẩm dự thi chất lượng với những ý tưởng, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu sáng tạo, thiết thực, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống”.

Tại lễ phát động, các bạn sinh viên cũng được tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức về môi trường và biến đổi khí hậu qua chùm câu hỏi đố vui có thưởng.

Bạn sinh viên Lù Thị Quỳnh – Trưởng nhóm “Mẹ Trái đất” - Tác phẩm đạt giải nhất tập thể trong cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2017, chủ đề “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta” đã chia sẻ những kinh nghiệm, cảm nhận quý báu khi tham gia Cuộc thi năm 2017.

Bà Hà Thị Bích Hồng – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên tham gia chương trình quyên góp gây quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”

Kết thúc lễ phát động, BTC cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống – Tạp chí Môi trường và Cuộc sống kết hợp cùng UBND tỉnh Thái Nguyên và Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên xây dựng quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng thời tổ chức “Chiến dịch Tết trồng cây” tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học và tại xã Tân Cương (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

Bà Hà Thị Bích Hồng – Phó chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên(áo xanh ở giữa) cùng các đại biểu tham gia “Chiến dịch Tết trồng cây” tại khuôn viên trường Đại học Khoa học

Bà Phạm Thị Xuân – Chánh văn phòng Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Thứ tư từ trái sang), ông Nguyễn Văn Toàn (Thứ ba từ trái sang), GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học (Thứ hai từ trái sang), TS. Nguyễn Văn Đăng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học (ngoài cùng bên trái)

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những hậu quả hết sức nặng nề, trách nhiệm bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt là sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước. Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ cũng chính là việc làm ý nghĩa để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu, bằng cách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: giữ môi trường sạch sẽ tại nơi ở, giảng đường, ký túc xá, không vứt rác bừa bãi, tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, thu gom rác thải, đạp xe bảo vệ môi trường. Đồng thời, mỗi sinh viên Trường Đại học Khoa học nói riêng và các trường đại học trên cả nước nói chung hãy là một hạt nhân tích cực trong chiến dịch tuyên truyền, truyền thông về biến đổi khí hậu.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra trong chương trình:

Các đại biểu tham gia phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Đại học Thái Nguyên.

Hoàng Ly – CLB Sinh viên Truyền thông SMC