Hội thảo Quốc tế về Đại số Giao hoán được tổ chức thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Thứ tư - 18/01/2017 11:20
Hội thảo Quốc tế về Đại số Giao hoán được tổ chức thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên trong thời gian 4-7/01/2017. Hội Thảo là một trong chuỗi hoạt động của chương trình tăng cường năng lực nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành Đại số do các nhà toán học Nhật Bản hỗ trợ cán bộ và nghiên cứu sinh của Đại học Thái Nguyên. Tôn chỉ của Hội thảo là “dành cho các nhà toán học trẻ của Nhật Bản và Việt Nam”, nhưng nhiều nhà toán học cấp cao cũng đến tham dự và ủng hộ Hội Thảo.
 
Hội thảo thu hút 40 đại biểu tham dự, gồm 13 cán bộ và nghiên cứu sinh của Đại học Thái Nguyên; 14 đại biểu Nhật Bản đến từ Đại học Meiji, Đại học Nagoya, trường Đại học Sư phạm Hokkaido, Đại học Chiba, Đại học Yamaguchi, Đại học Osaka; 5 đại biểu đến từ Viện Toán học Hà Nội, và một số đại biểu thuộc các trường đại học từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Vinh, thành phố Hồ Chí Minh. Có nhiều nhà toán học cấp cao tham dự, như GS Shiro Goto, GS. Ryo Takahashi - những nhà toán học xuất sắc của Nhật Bản; GS Ngô Việt Trung, GS Nguyễn Tự Cường, GS Lê Tuấn Hoa - 3 chủ nhân của Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016; GS Đào Hải Long từ Đại học Kansas của Mỹ, người từng đoạt hai huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế; GS Phạm Ngọc Ánh từ Viện Toán học Hungary, người giỏi Toán lừng lẫy từ những năm 80-90 của thế kỉ trước.
 
daisogiaohoan1
 

Ban tổ chức và Ban chương trình Hội thảo gồm các nhà toán học trẻ của Nhật Bản (Naoyuki Matsuoka, Kazuho Ozeki), của Viện Toán học Hà Nội (Đoàn Trung Cường, Hoàng Lê Trường) và các giảng viên trẻ của ĐH Thái Nguyên. Hội thảo rất đặc biệt, không màu mè hình thức, không có lễ khai mạc và bế mạc, không phiên dịch, không có buổi tham quan, và ăn cơm trưa ngay tại phòng Hội thảo. Toàn bộ 4 ngày, từ 8h30 sáng đến 19h tối, đều dành cho báo cáo khoa học và thảo luận. Có 18 báo cáo được trình bày tại Hội thảo, mỗi báo cáo kéo dài 1-2 tiếng. Phía Nhật Bản có 10 báo cáo viên: Naoki Taniguchi và Kaori Shimada (Đại học Meiji); Shin-ichiro Iai và Futoshi Hayasaka (trường Đại học Sư phạm Hokkaido); Shinya Kumashiro và Ryotaro Isobe (Đại học Chiba); Tao Suzuki và Kazunori Matsuda (Đại học Osaka); Kazuho Ozeki (Đại học Yamaguchi); Hiroki Matsui (Đại học Nagoya). Về phía Việt Nam, cả 8 báo cáo viên đều là cán bộ và nghiên cứu sinh của Đại học Thái Nguyên: Trần Đức Dũng, Lưu Phương Thảo, Đỗ Văn Kiên, Nguyễn Thu Hằng, Phạm Hồng Nam Nguyễn Văn Hoàng, Trần Đỗ Minh Châu, Hoàng Ngọc Yến.
 
Ngôn ngữ của Hội thảo là Tiếng Anh. Nhiều báo cáo có hàm lượng khoa học cao, trình bày những kết quả nghiên cứu mới xoay quanh các chủ đề đang được cộng đồng Toán học thế giới quan tâm như: Vành almost Gorenstein; hàm Hilbert và hệ số Hilbert; hàm độ sâu và các tính toán tổ hợp; vành Buchsbaum; đại số Koszul; phổ Balmer; chỉ số khả quy; môđun chính tắc; các giả thuyết đồng điều; phức đối ngẫu; và môđun đối đồng điều địa phương. Nhiều báo cáo viên trẻ của Đại học Thái Nguyên lần đầu được thuyết trình trước một diễn đàn khoa học uy tín, đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thể hiện bài báo cáo bằng tất cả trách nhiệm và nhiệt huyết. Nhiều câu hỏi, bình luận của người tham dự đã làm tăng thêm không khí và hiệu quả của Hội thảo.
 
daisogiaohoan2

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành Đại số của các nhà toán học Nhật Bản dành cho cán bộ và nghiên cứu sinh của Đại học Thái Nguyên được triển khai từ đầu năm 2016 với sự ủng hộ mạnh mẽ của GS. Shiro Goto, Naoyuki Matsuoka (trường Đại học Meiji) và các đồng nghiệp ở Nhật Bản. Từ tháng 2 đến tháng 11 năm 2016, hai nghiên cứu sinh (Đỗ Văn Kiên, Nguyễn Thị Thu) và 2 cán bộ (TS. Trần Nguyên An, TS. Trần Đỗ Minh Châu) của Đại học Thái Nguyên đã được tài trợ sang học tập tại Đại học Meiji dưới sự hướng dẫn tận tình của các giáo sư Shiro Goto, Naoyuki Matsuoka và Naoki Taniguchi. Tháng 3 năm 2016, Trường học quốc tế về Đại số Giao hoán lần đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên với loạt bài giảng của các giáo sư Shiro Goto, Naoyuki Matsuoka, Shin-ichiro Iai và Kazuho Ozeki. Tháng 6 năm 2016, các giáo sư tiếp tục sang Đại học Thái Nguyên giảng bài tại Trường học quốc tế về Đại số Giao hoán lần thứ hai. Tháng 11 năm 2016, nhóm nghiên cứu của Đại học Thái Nguyên có 2 người được mời sang báo cáo khoa học tại Hội nghị Đại số Giao hoán toàn Nhật Bản tổ chức tại Tokyo, kinh phí do phía Nhật Bản chi trả. Gần 100 cuốn sách ngoại văn quý nhất của chuyên ngành được các giáo sư Nhật Bản xách tay sang gửi tặng nhà trường. Hai tài khoản được dành cho cán bộ của Đại học Thái Nguyên truy cập miễn phí các tài liệu của thư viện Đại học Meiji. Với sự nỗ lực từ cả hai phía, đã có 6 bài báo của cán bộ Đại học Thái Nguyên (Lê Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Đỗ Minh Châu, Đỗ Văn Kiên, Trần Nguyên An, Nguyễn Thị Dung) đồng tác giả với các nhà toán học của ĐH Meiji được hoàn thành, trong đó có 4 bài được đăng và nhận đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín.
 
Năm 2017 đã mở đầu tốt đẹp bằng sự thành công của Hội thảo quốc tế về Đại số Giao hoán. Nhóm nghiên cứu của ĐH Thái Nguyên đã được trình bày những kết quả nghiên cứu của mình, được tham gia thảo luận và làm việc nhóm chuyên sâu với các nhà toán học Nhật Bản cũng như các giáo sư toán học của Việt Nam và thế giới. Đồng thời, Hội thảo lần này còn là cơ hội lớn cho các cán bộ trẻ của các trường đại học trong cả nước nói chung, của Đại học Thái Nguyên nói riêng, được học hỏi cách làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ, chính xác, tràn đầy năng lượng, đam mê, ý chí và trách nhiệm của các chuyên gia Nhật Bản. Chúng ta tin tưởng rằng, năm mới 2017 sẽ là năm thứ hai tiếp tục chương trình hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành Đại số tại Đại học Thái Nguyên đạt hiệu quả cao và thành công hơn nữa.
(Toàn văn Abstract của Hội thảo tải về tại đây)

Tác giả bài viết: Phòng KH-CN&HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây