“Service learning project” - Hoạt động hợp tác quốc tế ngành Công tác xã hội năm 2016

Thứ năm - 18/08/2016 16:55
Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Bình Đông - Đài Loan (NPUST) và trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, vừa qua, một chương trình tình nguyện đầy ý nghĩa đã được hai trường cùng phối hợp tổ chức tại trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên. Về phía Đài Loan, giáo sư Jang Li-ju, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội làm trưởng đoàn cùng với 5 sinh viên đội tình nguyện quốc tế đã sang Việt Nam để tham gia hoạt động tình nguyện này.
Buổi chia tay tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên
Buổi chia tay tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên
Về phía trường Đại học Khoa học, có sự tham gia của tất cả các thầy, cô giáo thuộc bộ môn Công tác xã hội và cùng 13 sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội, Khoa Luật và QLXH. Thời gian diễn ra chương trình tình nguyện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên bắt đầu từ ngày 2/8/2016 đến hết ngày 12/8/2016.
 
Chương trình tình nguyện hoạt động nhóm dành cho hai nhóm đối tượng là người già và trẻ em đang sinh sống trong Trung tâm như hoạt động: Làm biển tên, làm khung tranh, trang trí phòng, dạy hát múa cho thiếu nhi, vẽ tranh... và một số trò chơi giúp tăng cường vận động ở người già và phát triển khả năng tư duy cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, các bạn tình nguyện viên Đài Loan còn tham gia sinh hoạt cùng các đối tượng tại trung tâm, điều đó đã thể hiện thiện chí quan tâm, gần gũi và sẻ chia với cuộc sống của các cá nhân trong trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Thái nguyên. Chính vì lẽ đó, đoàn đã để lại ấn tượng sâu sắc và nhận được sự ủng hộ, yêu mến của tất cả các cán bộ, nhân viên, các cụ già và các em nhỏ nơi đây.
"Ở đây, chúng tôi đón tiếp rất nhiều đoàn tình nguyện nhưng đoàn tình nguyện này để lại ấn tượng mạnh với tôi bởi sự nhiệt tình và chân thành từ các cháu sinh viên" (Nam giới, 78 tuổi, TTBTXH)
 
Hoạt động tại TT BTXH tỉnh Thái Nguyên
Hoạt động tại TT BTXH tỉnh Thái Nguyên
Mặc dù đoàn tình nguyện còn gặp khó khăn do hạn chế về ngôn ngữ trong quá trình giao tiếp giữa GS. Jang Li-ju và các bạn tình nguyện viên Đài Loan với các đối tượng tại trung tâm nhưng được sự trợ giúp của các thầy cô và các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học, chương trình tình nguyện được triển khai hiệu quả và kết thúc một cách tốt đẹp. Chiều ngày 12/8, đoàn đã tổ chức buổi chia tay và tổng kết các hoạt động.

Trải qua 10 ngày hoạt động tình nguyện tích cực và khá vất vả tại Trung tâm, đoàn tình nguyện Đài Loan đã có những trải nghiệm thú vị về Việt Nam và con người nơi đây, GS. Jang chia sẻ: "Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức các hoạt động tình nguyện quốc tế tại một số nước như Indonesia, Philippins, Malaysia... và lần này là Việt Nam, các bạn rất thân thiện và mến khách. Đặc biệt, khi làm việc trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi nhận thấy mô hình hoạt động của Trung tâm có nhiều ưu điểm trong việc chăm sóc người già và trẻ em, giúp tăng cường khả năng tự lực cho các cá nhân...".
hoat dong tinh nguyen tai trung tam btxh tinh thai nguyen
Ngay sau khi kết thúc hoạt động tình nguyện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên, sáng ngày 13/8 bộ môn Công tác xã hội - Khoa Luật và QLXH đã tổ chức workshop với chủ đề “Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế” cho sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội bởi đây là lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam, trong khi đó tại Đài Loan lĩnh vực này phát triển từ rất lâu và trở thành mô hình đáng để nhiều quốc gia học hỏi.

Tham gia workshop có GS. Jang Li-ju và các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Bình Đông - Đài Loan, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên, cán bộ Trung tâm công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên cùng các thầy, cô giáo và các bạn sinh viên ngành Công tác xã hội các khóa K11, K13 của trường Đại học Khoa học. GS. Jang Li-ju đã chia sẻ hai nội dung chính: 1) Mô hình công tác xã hội trong bệnh viện - Kinh nghiệm từ Đài Loan và kỹ năng thực hành công tác xã hội trong bệnh viện; 2) Những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ người khuyết tật và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người khuyết tật.
 
Tham gia hội thảo, các bạn sinh viên được trao đổi với giáo sư một cách tích cực để có thêm sự hiểu biết về vị trí, vai trò và nhiệm vụ của nhân viên công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, các mô hình công tác xã hội trong bệnh viện tại Đài Loan và kỹ năng chăm sóc người khuyết tật. Đặc biệt, sinh viên được giáo sư Jang dành khá nhiều thời gian để giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của các em một cách cặn kẽ, thỏa đáng, giúp sinh viên hiểu sâu hơn về vấn đề này. Khi được hỏi về cảm nhận của các em sau khi tham dự workshop, sinh viên Phạm Thị Huệ - lớp CTXH K11B chia sẻ: "Mặc dù là sinh viên năm cuối ngành Công tác xã hội, em đã được tiếp cận với rất nhiều kiến thức chuyên ngành nhưng những kiến thức mà GS. Jang chia sẻ hôm nay về lĩnh vực y tế đối với em còn rất mới lạ. Tham gia hội thảo, em đã hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và vai trò của người nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện. Em xin cảm ơn các thầy cô đã tổ chức workshop hết sức bổ ích này cho chúng em".
GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn - Hiệu trường nhà trường tặng quà lưu niệm cho đoàn tình nguyện

Tác giả bài viết: Chu Thị Thu Chinh, Bộ môn CTXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây