Đã xác định được tế bào gây ra sự kháng thuốc trong điều trị ung thư dạ dày

Chủ nhật - 05/03/2017 14:51
TS. Nguyễn Phú Hùng - Khoa Khoa học Sự sống – Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên và các cộng sự tại phòng Thí nghiệm Inserm U1053 – Viện Sức khỏe và Nghiên cứu Y học Quốc gia Pháp (do TS. Christine Varon làm trưởng nhóm) đã xác định thành công loại tế bào gây ra sự kháng thuốc điều trị ung thư ở ung thư dạ dày. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học danh tiếng về nghiên cứu Ung thư lâm sàng "Clinical Cancer Research" của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư. Các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay gặp nhiều khó khăn bởi khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư trong quá trình điều trị.

Sau 7 năm nghiên cứu (2009 -2016) trên các mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân ung thư dạ dày và sử dụng khoảng 700 con chuột NSG (NOD scid gamma) với tổng kinh phí ước tính khoảng 150.000 euros. TS. Nguyễn Phú Hùng - Khoa Khoa học Sự sống – Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên và các cộng sự tại phòng Thí nghiệm Inserm U1053 – Viện Sức khỏe và Nghiên cứu Y học Quốc gia Pháp (do TS. Christine Varon làm trưởng nhóm) đã xác định thành công loại tế bào gây ra sự kháng thuốc điều trị ung thư ở ung thư dạ dày. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học danh tiếng về nghiên cứu Ung thư lâm sàng "Clinical Cancer Research" của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Đây là công trình thứ 2 của tác giả và cộng sự về lĩnh vực ung thư dạ dày được tạp chí bình duyệt uy tín "Cancer Stem Cell News" xếp ở vị trí thứ 3 trong tốp 10 công bố tốt nhất đăng trên các Tạp chí Y học khác nhau về tế bào gốc ung thư.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, trong khối u dạ dày có một tỷ lệ rất nhỏ các tế bào gốc ung thư biểu hiện marker ALDH (Aldehyde dehydrogenase). Loại tế bào này chống lại các thuốc điều trị ung thư đang sử dụng phổ biến hiện nay như 5-Fluorouracil, Doxorubicin và Cisplatin. Tác giả và các đồng nghiệp đã xác định được cơ chế của sự kháng thuốc ở đây là do trên tế bào gốc ung thư dạ dày này có sự tập trung của hệ thống bơm đào thải thuốc (efflux pumps) điển hình như các protein vận chuyển gắn ATP (ATP-binding cassette (ABC) transporters family).

Bằng cách ức chế hệ thống bơm đào thải thuốc nêu trên trước khi xử lý tế bào ung thư bằng thuốc kháng ung thư đã cho thấy tỷ lệ tế bào ung thư bị tiêu diệt tăng lên gấp đôi. Kết quả nghiên cứu này đóng góp vào nỗ lực tìm kiếm phương pháp chống lại sự kháng thuốc điều trị ung thư hiện nay.

Dựa trên nền tảng là những nghiên cứu nêu trên, trong khuôn khổ hợp tác giữa nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Phú Hùng (Đại học Khoa học Thái Nguyên đứng đầu) với 2 nhóm nghiên cứu của Pháp tại Đại học Bordeaux (do TS. VARON đứng đầu) và Khoa Y học - Đại học Nantes (GS. BS. MATYSIAK trưởng bộ phận điều trị ung thư đường tiêu hóa - Bệnh viện Hotel Dieu Nantes đứng đầu) đang tiến hành nghiên cứu để tạo ra một chế phẩm kháng ung thư dạ dày có nguồn gốc từ Việt Nam có đặc tính áp chế tế bào gốc ung thư nhưng ít độc cho cơ thể người bệnh so với các thuốc kháng ung thư hiện nay. 

Công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Cancer Research (Impact factor: 8,738)
Công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Cancer Research (Impact factor: 8,738)
Công trình nghiên cứu được tạp chí Cancer Stem Cell News bình duyệt ở vị trí thứ 3 trong top 10 công bố về tế bào gốc ung thư.
Công trình nghiên cứu được tạp chí Cancer Stem Cell News bình duyệt ở vị trí thứ 3 trong top 10 công bố về tế bào gốc ung thư

Tác giả bài viết: TNUS-Khoa Khoa học Sự sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây