Sinh học Y Dược – Hướng nghiên cứu mới của tập thể nghiên cứu thuộc khoa Khoa học sự sống trường ĐH Khoa học

Thứ bảy - 06/08/2016 15:04
Nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực ung thư đường tiêu hóa với các mục tiêu cụ thể là nghiên cứu về tế bào gốc ung thư dạ dày và tế bào gốc ung ruột. Đây là loại tế bào được chỉ ra là khởi nguồn của ung thư. Để điều trị tận gốc ung thư cần phải phát triển các liệu pháp mới nhắm trực tiếp vào loại tế bào này.

Khoa Khoa học sự sống đang hợp tác với các trung tâm nghiên cứu lớn là Viện Y học Quốc gia Pháp, Đại học Chungnam Hàn Quốc và Singapore để hướng tới phát triển mạnh các nghiên cứu về Sinh học phân tử của ung thư nhằm tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại sự gia tăng nhanh chóng của ung thư tại Việt Nam.

Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen và tri thức y học bản địa trong điều trị bệnh từ các đồng bào dân tộc thiểu số hướng tới phát triển nguồn dược liệu để sản xuất thuốc điều trị bệnh ở người đặc biệt là các  loại thuốc tiềm năng kháng ung thư.

Nghiên cứu ứng dụng 

Phát triển các bộ kít chuẩn đoán nhanh vi sinh vật gây bệnh ở người :

1.Kít chẩn đoán helicobacter pylori gây ung thư dạ dày

Hiện chúng tôi đã phát triển thành công quy trình chẩn đoán phân tử nhằm phát hiện nhanh vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại tác nhân đặc biệt quan trọng của ung thư dạ dày. Loại chẩn đoán này lần đầu tiên được tiến hành ở Việt Nam nhằm phát hiện chính xác Helicobacter pylori bằng kỹ thuật sinh học phân tử từ dịch dạ dày thay vì phải sinh thiết mô dạ dày như các phương pháp đã và đang dùng hiện nay. Đồng thời phương pháp này cho phép chúng  tôi chẩn đoán phân biệt các chủng Helicobacter pylori có nguy cơ gây ung thư cao dựa vào việc xác định sự có mặt của gen CagA. Hiện nghiên cứu này đang được triển khai ứng dụng tại các bệnh viện Đại học Y, bệnh viện C Thái Nguyên.

Chúng tôi phát triển thành công quy trình chẩn đoán phân biệt 5 nhó E. coli gây tiêu chảy ở người bằng kỹ thuật multiplex PCR và sẽ được triển khai ứng dụng rộng rãi trong các bệnh viện. Việc chẩn đoán phân biệt từng nhóm E.coli cho phép bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất và hạn chế nguy cơ kháng thuốc của vi sinh vật.

2.Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh Viên cột sống dính khớp

Chúng tôi đã hoàn thiện quy trình chẩn đoán nhanh các bệnh nhân viêm cột sống biểu hiện gen HLAB27. Đây là một gen cho phép chẩn đoán phân biệt bệnh nhân viêm cột sống dính khớp với các bệnh nhân viêm cột sống dạng khác. Hiện nay quy trình chẩn đoán đã được triển khai ứng dụng tại Khoa Cơ  xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Thái Nguyên và bệnh viện Đại học Y Thái Nguyên. Nghiên cứu này cho phép bác sĩ lựa chọn liệu pháp điều trị nhắm đích một cách hiệu quả nhất cho các bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

3.Xây dựng thành công quy trình chẩn đoán bệnh nhân vô sinh nam mang các đột biến xóa đoạn nhiễm sắc thể Y

Vô sinh ở nam giới có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó vô sinh do khuyết tật di truyền trên nhiễm sắc thể Y chiếm một tỷ lệ đáng kể. Loại vô sinh do khuyết tật nhiễm sắc thể Y thường dẫn tới vô sinh vĩnh viễn và trong trường hợp có thể có con thì con trai sinh ra cũng sẽ mang đột biến này. Bằng kỹ thuật multiplex PCR chúng tôi có thể phát hiện đồng thời 3 loại đột biến xóa đoạn khác nhau trên NST Y. Nghiên cứu này đã đã được triển khai ứng dụng trên một lượng lớn bệnh nhân vô sinh nam tại bệnh viện A Thái Nguyên.

Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ tự nhiên để bảo vệ sức khỏe con người

1. Nghiên cứu các sản phẩn từ tự nhiên nhằm ngăn ngừa và điều trị nở ngửa và các bệnh ngoài da khác ở trẻ nhỏ. Sản phẩm đã được chuyển giao thành công cho công ty Ngân hàng thảo mộc Việt Nam phân phối cung cấp sản phẩn ra toàn quốc.

2. Nghiên cứu và cung cấp sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp, ra mồi chân và đặc biệt là bệnh gut. Sản phẩm đã được phân phối toàn quốc bởi Ngân hàng thảo mộc Việt Nam.

Các nghiên cứu ứng dụng tiếp theo

► Nghiên cứu quy trình chẩn đoán sớm ung thư dạ dày và ung thư đại tràng

► Nghiên cứu tiềm năng kháng ung thư từ các thực vật bản địa của việt nam

► Chẩn đoán nhanh các trường hợp mang gen gây bệnh Thalassemia

► Chẩn đoán nhanh virus viêm gan B kháng thuốc, Lao kháng thuốc

► Chẩn đoán nhanh các dị tật bẩm sinh từ giai đoạn bào thai bằng phương pháp sinh học phân tử không xâm lấn.

► Phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái nguyên và Đại học Y dược và sự hỗ trợ của các bệnh viện, Viện y học Quốc gia Pháp để nghiên cứu triển khai liệu pháp điều trị nhắm đích ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.

TS. Nguyễn Phú Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây